Việc kháng kháng sinh cũng như những yêu cầu ngày càng cao của con người đã thúc đẩy việc nghiên cứu sử dụng các loại kháng sinh tự nhiên an toàn, đặc biệt là kháng sinh tự nhiên có trong Propolis. Propolis là chất kháng sinh tự nhiên, không độc, có nhiều tác dụng tốt như kháng khuẩn, chống lão hóa, chống virút, có chức năng bảo vệ hệ miễn dịch và chống phóng xạ. Do các tác dụng vượt trội này nên Propolis được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp
Propolis (keo ong) là hỗn hợp gồm một loại nhựa bảo vệ của thực vật trong quá trình phát triển tiết ra trộn với chất tiết ra từ tuyến nước bọt của ong. Ong sử dụng Propolis để trát và hàn kín tổ, qua đó giúp bảo quản mật ong, bảo vệ sự phát triển của ấu trùng và trứng của chúng khỏi sự tấn công của vi rút cũng như bảo vệ bản thân ong từ sự tấn công của các loài (chuột, bọ) từ bên ngoài gây ra. Đặc biệt, khi ong chúa đẻ trứng, các ong thợ dọn phòng, trát Propolis lên toàn bộ phòng để trứng được ấp và phát triển một cách an toàn. Keo ong, tiếng Hy lạp là "Propolis". Trong đó, nghĩa của "Pro" là "trước", và nghĩa của "polis" là "thành phố". Kết hợp lại, nghĩa của "Propolis" là "trước thành phố". Từ "thành phố" ở đây chỉ tổ ong nên nghĩa thực chất của "Propolis" là chất bảo vệ ong khỏe mạnh trước khi có tổ.


Propolis là chất bao gồm nhiều thành phần. Cho đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy có tới 149 chất và 22 loại khoáng chất có trong Propolis.


Trong các thành phần của Propolis, quan trọng nhất là flavonoid. Flavonoid có khả năng ưu việt trong việc chống lại sự tấn công của vi rút. Flavonoid hoạt động như một bức tường phòng vệ ngăn chặn sự xâm nhập của vi trùng. Bức tường phòng vệ này trước tiên làm suy yếu vi trùng và vi rút, sau đó tạo ra khả năng miễn dịch cho ong. Chất quan trọng nhất trong hoạt tính sinh học độc đáo này của Propolis chính là flavonoid. Flavonoid được phân bố rộng rãi trong thế giới thực vật. Do đặc tính của flavonoid nên thành phần cũng như hàm lượng flavonoid trong Propolis phụ thuộc vào vị trí nơi sinh trường của thực vật và loại ong. Do đặc điểm này nên chất lượng và thành phần của Propolis giữa các quốc gia là khác nhau. Ngay cả trong cùng một quốc gia thì thành phần và chất lượng của Propolis cũng khác nhau vì nó phụ thuộc vào từng loại cây, từng loại ong và sự ô nhiễm của từng địa phương.


Đã có rất nhiều các nghiên cứu về Propolis được công bố trên tạp chí PubMed, đặc biệt là trong thời gian gần đây. Trong 25 năm, chỉ có từ 10 đến 20 bài báo liên quan đến Propolis nhưng chỉ trong vòng vài năm trở lại đây (tính từ năm 2005) đã có tới khoảng 100 bài báo nghiên cứu về Propolis (Theo Matsuo Matsuka, Viện trưởng Viện nghiên cứu Propolis Nhật bản, nguyên Hội trưởng hội nuôi ong châu Á, WPSF 2007).

[Ảnh] Tính năng của Propolis được công bố trong các tạp chí phát hành năm 2005 như sau: Kháng sinh, chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, an thần, chống từ, chống phóng xạ, bảo vệ thận, tăng cường hệ miễn dịch, kéo dài sự sống của tế bào, chống vi rút, chữa cao huyết áp, chữa đái đường, tăng cường sự chuyển hóa hooc môn.

Vấn đề kháng thuốc kháng sinh là vấn đề nan giải trên thế giới hiện nay. Nhìn chung, 5 loại khuẩn thông thường đều đã nhờn với các loại thuốc kháng sinh đang được sử dụng rộng rãi hiện nay như Ampicillin, Neomycin, Norfloxacin và Streptromycin. Trong đó 2 loại khuẩn kháng kháng sinh mạnh nhất là khuẩn tụ cầu và khuẩn gram âm. Hai loại khuẩn này được khống chế rất hiệu quả với loại hỗn hợp propolis WEEP (không cồn, tan trong nước). Đặc tính không cồn, tan trong nước của hỗn hợp propolis khiến tác dụng kháng khuẩn được tăng lên rõ ràng (Theo Ho Yuong Kap, Seoul propolis/ Cho Sung Ki, Viện Năng lượng hạt nhân, Hội thảo Y học và tự nhiên, 2006).

Các nhà khoa học ở phía bắc Trung quốc đã sử dụng cồn để tách được 18 loại hợp chất khác nhau có trong propolis. Dịch chiết cồn propolis này đã được thí nghiệm sử dụng trong bệnh viện để phòng chống các bệnh về răng miệng cũng như được sử dụng để triệt tiêu tia bức xạ DPPH. Hiệu quả của dịch chiết Propolis chứa 16% flavonoid các loại và phenolic trong việc làm suy giảm tia DPPH xuống mức 5.5 * 10-2 đã được chứng minh. Thêm nữa, ngay ở hàm lượng nhỏ, dịch chiết propolis cũng có tác dụng kháng cả 5 loại khuẩn thông thường kể trên. Với hàm lượng dich chiết propolis 50 microgam trên mililit đã đủ để tiêu diệt các khuẩn như khuẩn Actimomyces viscosus và khuẩn Streptoccus mutans. Với nồng độ cao hơn, ở mức 400 microgam trên mililit đã được chứng minh đủ để khắc chế các loại khuẩn khác như khuẩn Porphyromonas gingivalis, khuẩn Prevotella intermedia và khuẩn Fusobacterium nucleatum (Zhinwu và cộng sự, Trung tâm nghiên cứu ong, Viện khoa học nông nghiệp Trung quốc)

Tuy nhiều chất có trong propolis chưa được biết đến nhưng với thành phần chủ yếu là flavonoid, chất đóng vai trò quan trọng trong việc chống ảnh hưởng của vi rút đã đảm bảo đặc tính chống vi rút của propolis. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, propolis ngăn cản quá trình lây nhiễm do vi rút như vi rút Herpes simplex 1, vi rút Varicella zoster, vi rút cúm và HIV.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Các số liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dịch chiết propolis với các nồng độ khác nhau có khả năng làm thay đổi trạng thái hoạt động của loại vi khuẩn này. Dịch chiết propolis biến đổi từ dạng khuẩn có hình móng ngựa (chữ U) thành dạng coccoid. Phương pháp disk xác định hiệu quả của việc kháng khuẩn có hiệu lực hay không bằng cách sử dụng "clean zone" để xác định tính kháng khuẩn đã được kiểm định. Thêm nữa, propolis còn có hiệu quả trong việc ngăn cản sự hoạt động của urease trên 30% (Kwon Myong Sang và cộng sự, Đại học quốc gia Kangwon, 2002).

Tác dụng của propolis tự nhiên có chứa flavonoid trong việc hạn chế các tổn thương về mặt vật lý do ôxy hoạt động và quá trình xạ trị gây ra, cũng như tăng khả năng miễn dịch bằng cách tăng sức đề kháng sinh học đã được chứng minh bằng các thực nghiệm trên động vật. Sự tổn thương DNA của tế bào và sự tổn thương trong chu trình hình thành máu bởi ôxy hoạt động và tia phóng xạ gây ra trong quá trình điều trị chứng to lách được kiểm định qua việc đếm các tế bào miễn dịch và khả năng miễn dịch của tế bào T. Trong thí nghiệm này, propolis đã chứng minh được ảnh hưởng tích cực của nó không những tới việc ngăn chặn sự tổn thương của tế bào do ảnh hưởng của quá trình ôxy hóa mạnh do sử dụng ôxy hoạt động và tia phóng xạ trong điều trị mà còn có tác dụng tới việc bảo vệ hệ miễn dịch và nâng cao khả năng miễn dịch (Cho Sung Ki, Viện Năng lượng hạt nhân, 2006).